Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

3 Cách Làm Bánh Bao Đơn Giản Tại Nhà


I. Cách làm bánh bao nhân thịt

Bánh bao nhân thịt có nguồn gốc từ người Trung Quốc du nhập theo văn hóa ẩm thực, dần dần nó cũng trở thành món ăn phổ biến của người Việt Nam ở khắp mọi miền. Bánh bao không khó tìm mua ở các tiệm bánh trên đường phố, chính bởi sự thơm ngon và tiện lợi mà nó đã trở thành một món ăn đường phố hấp dẫn mọi lứa tuổi. Dưới đây là cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút đơn giản dành cho quý chị em nội trợ đam mê nấu ăn.

Nguyên liệu

- 400gr bột làm bánh bao.
- 200gr thịt nạc vai xay nhỏ
- 100gr đường cát.
- Trứng gà hoặc trứng cút.
- Dầu ăn, nửa muỗng cà phê muối, hạt tiêu
- 200ml sữa tươi không đường.
- Hành tây băm nhỏ
- Nấm tai mèo ngâm nở và thái nhỏ.

Cách làm

cách làm bánh bao nhân thịt

Bước 1: Làm vỏ bánh bao

- Sữa cho vào nồi đun nóng đến 50oC, cho gói bột men nở vào khuấy đều, đợi 10 phút cho men nở rồi mới cho bột bánh bánh bao, muối và đường vào nhào bột khoảng 10 phút (khi cho bột bánh bao nhớ chừa một ít để làm bột lót để không bị dính bột vào thao).
- Cho một muỗng dầu ăn vào bột đang nhào, tiếp tục thêm 10 phút. Dùng một chiếc khăn có thấm một ít nước phủ lên trên bề mặt của thao bột và cho vào tủ lạnh để ủ bột khoảng 2h để bột nghỉ, ở bước này sau khi ủ bột sẽ nở gấp đôi so với ban đầu là đạt yêu cầu của nhồi bột.

Bước 2: Làm nhân bánh thịt:

Cho toàn bộ hành tây, nấm mèo, dầu ăn và gia vị vào phần thịt nạt xay và trộn đều, phần trứng gà thì cắt làm 4 còn nếu sử dụng trứng cút có thể để nguyên quả.

Bước 3: Nặn bánh bao thịt:

- Sau khi ủ bột tới lấy ra khỏi tủ lạnh, nhào cục bột thêm vài cái trước khi chia ra thành từng phần nhỏ.
- Rải một lớp bột mỏng trên thớt, dùng cán bột cán mỏng cục bột rồi cho nhân thịt vào túm lại cho kín không lòi nhân ra ngoài là được.

Bước 4: Hấp bánh bao

- Dùng sửng hấp cho nước vào đun sôi trước cho sôi, có cho thêm 2 muỗng dấm để vỏ bánh trắng. Đợi nước sôi cho bánh vào hấp 20-30 phút là bánh sẽ chín.

II. Cách làm bánh bao chay

Món bánh bao chay cũng khá hấp dẫn đối với mọi thành viên trong gia đình, hiện này trong siêu thị có bán sẵn các gói bánh bao chay tiện dụng chỉ cần mua về bỏ vào sửng hấp là có ngay món bánh bao chay thơm lừng. Tuy nhiên đối với chị em đam mê nội trợ thì có lẽ từ chối việc mua về mà sẽ tự mình làm nó để cho cả nhà cùng thưởng thức. Dưới đây là cách làm bánh bao chay hấp dẫn không kém bánh mua ngoài siêu thị đâu nhé.
bánh bao chay thơm ngon

Nguyên liệu

- 300g bột mì số 8
- 12,5g men làm bánh bao
- 150g nước muốn bánh thơm ngon thì dùng sữa tươi.
- 30g đường cát trắng.

Cách làm

Bước 1: Đun nước hoặc sữa tươi đến nhiệt độ khoảng 35-50oC trước khi cho men vào hòa tan hoàn toàn, nếu thích bánh bao chay ngọt thì thêm ít đường hòa tan để khoảng 5 phút để bột nở.
men và sữa hoặc nước ấm
Bước 2: Đổ bột mì vào một cái tô lớn, cho từ từ nước men vào tô khuấy thật đều.
nhồi bột

nhồi bột mì với bột nở
Bước 3: Dùng tay nhào khối bột trong tô cho mềm, mịn. Tiếp đến dùng màn bọc thực phẩm bộc tô lại rồi để nơi mát cho bột nở gấp đôi là được.
Cho bột vào nơi thoáng mát để ủ
Bước 4: Khi bột đã ủ nở gấp đôi thể tích ban đầu tiến hành cho bột ra khỏi tô.
Bột nở gấp đôi so với ban đầu
Bước 5: Phủ một ít bột lên thớt làm áo lót, cho bột ra nhào một thanh dài có đường kính cở 2.5 -3 cm.
Nhồi khối bột thành hình trụ dài
Bước 6: Dùng dao cắt khúc bột thành những cục bột nhỏ có kích thước vừa phải.
cắt khối bột ra thành từng phần nhỏ
Bước 7: Trét một chút dầu ăn vào bên dưới của chiếc bánh phần tiếp xúc với xửng hấp để khi hấp chín bánh không bị dính vào nồi, hấp bánh khoảng 15 phút tính từ lúc nước trong nồi xôi là bánh chín.
bánh bao chay ăn nóng

III. Bánh bao khoai lang tím thơm ngon, đẹp mắt

Đối với món bánh bao chay chị em có thể biến táu dễ dàng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau cho món ăn thêm phần hấp dẫn như khoai lang, khoai môn...Dưới đây là cách làm bánh bao chay khoai lang tím nóng hổi hấp dẫn ngon không kém bất kỳ món ăn vặt nào đâu nhé

Nguyên liệu

- Dầu để phết
Phần màu trắng của bánh:
- 200gr bột mì; 100ml nước; 5g men nở; 15gr đường.
Phần bột màu tím
- 200gr bột mì; 15g đường; 5g men nở.
- Khoai lang tím.

Cách làm

Bước 1: Khoai lang tím rửa sạch gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi hấp đến khi chín. Mang ra cho vào một cái tô dùng muỗng tán cho nhuyễn phần khoai lang này.

Bước 2: Lấy 100ml nước ấm cho men nở và đường vào hòa tan hoàn toàn để trong 5 phút trước khi cho vào bột mì.

- Đổ bột mì vào một cái tô lớn, đổ từ từ nước men có chứa đường vào tô bột mì, khuấy đều.

- Nhào bột trong tô cho đến khi khối bột trở nên mềm và mịn là được, mới đầu bột hơi dính tay nhưng không vấn đề gì hết.

Bước 3: Tiến hành làm phần bột màu tím bên trong, làm tương tự như cách làm phần bột màu trắng nhưng ở bước này cho thêm khoai lang tím nghiền nhỏ vào bột mì rồi trộn cho bột thật mịn.
- Cho cả hai tô bột ở nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh để bột có thời gian nở, thời gian chờ bột khoảng 1-2h bột sẽ nở lên gấp đôi thể tích ban đầu.
vo tròn hai khối bột 
Bước 4: Đến khi hai cục bột đã nở tốt, vo tròn thành viên to một cái màu trắng và một cái màu tím. Cho một ít bột lên thớt làm bột áo chóng dính, cán mỏng hai khối bột này sau đó cho phần màu tím đè lên phần bột màu trắng rồi cuộn lại thành một khối thống nhất.
cuộn 2 phần bột lại với nhau
Bước 4: Sau khi cuộn lại dùng một con dao cắt thanh bột thành từng khúc nhỏ vừa ăn, trét một ít dầu ở một mặt bánh tiếp xúc với nồi hấp để bánh không dính vào vĩ hấp khi chín.
Cho bánh vào nồi hấp
Bước 5: Cho một ít nước vào nồi hấp đun đến khi sôi, cho bánh vào hấp khoảng 15 phút ở lửa vừa, hạ lửa thấp hấp thêm 5 phút là có thể vớt bánh ra đĩa ăn nóng. Món bánh bao chay khoai lang tím rất bắt mắt mà lại rất ngon miệng, thưởng thức một lần sẽ không quên đâu nhé.
Bánh bao chay khoai lang tím ăn nóng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét